Tân Hải Vị (1900 hồi đó đến 2009) - Gò Con Công (2016) - Khổng Tước Nguyên & Hành trình giữ hương Xứ Gò

Tân Hải Vị (1900 hồi đó đến 2009) - Gò Con Công (2016) - Khổng Tước Nguyên & Hành trình giữ hương Xứ Gò
 1. TÍCH XƯA
  Từ những dấu chân đầu tiên khai hoang lập quốc về phương Nam, vùng đất Khổng Tước Nguyên đã trải qua bao thăng trầm, thấm đẫm ký ức hào hùng của thời Nam Kỳ Lục Tỉnh. Thuở ấy, người anh hùng Võ Tánh trên đường chinh phạt đã lựa chọn bãi đất có nhiều gò cao, nơi chim công thường đậu với tên gọi Gò Công (với tên chữ là Khổng Tước Nguyên) lập căn cứ mới. Không chỉ là người đầu tiên đưa địa danh Gò Công vào quốc sử, Võ Tánh còn là đệ nhất công thần, đã dựng cờ “KHỔNG TƯỚC NGUYÊN VÕ” chỉ huy đạo quân Kiến Hòa - quân chủ lực giúp Chúa Nguyễn thu phục toàn cõi Nam Kỳ năm 1788. Tên gọi Khổng Tước Nguyên gợi nhắc về thời kỳ hoang sơ mới khai phá, ẩn chứa hồn thiêng non nước từ các lăng mộ đền miếu, cho đến ngàn cây nội cỏ, nơi các tiền nhân hào kiệt đã trải qua bao đau thương để tạo dựng lên mảnh đất Gò Công đã từng trù phú và thịnh vượng.

 2. HƯƠNG QUÊ XỨ GÒ
  Gò Công vốn là nơi có thế đất “long đầu phượng y” (đầu rồng, đuôi phượng), là nơi hội tụ cuối cùng của sơn thủy (Sơn – dãy núi Trường Sơn bắt nguồn từ Tây Tạng hùng vĩ và Thuỷ - hai nhánh sông Cửa Đại và Cửa Tiểu trong chín nhánh Cửu Long). Với vị thế đặc biệt như vậy nên Gò Công được thiên nhiên ưu ái ban tặng đầy đủ hương vị đặc sắc của các sản vật quê hương, nhất là nguồn hải sản nước lợ phong phú từ nhiều nhánh sông và cửa biển. Song hành cùng với những thăng trầm lịch sử, người dân Gò Công đã sống chan hoà với thiên nhiên qua hàng trăm năm, vì trân trọng thiên nhiên và sống nương nhờ vào sông vào biển mà đã tự mày mò các công thức gia truyền để lưu giữ những con tôm, con tép vào lúc thiên nhiên dư thừa. Những công thức chế biến “cha truyền con nối” qua nhiều thế hệ đã ra đời để nâng niu báu vật của đất trời, tạo ra những món ăn mang hương vị dân dã đặc biệt, gói ghém trọn vẹn tinh hoa ẩm thực của vùng biển Gò Công.

   

 3. HÀNH TRÌNH “GIỮ HƯƠNG XỨ GÒ” TRONG SẢN PHẨM TRUYỀN THỐNG
  Với mong muốn bảo tồn tinh hoa ẩm thực từ các làng nghề truyền thống, đồng thời lưu giữ được “hương xưa vị cũ” trong những món ngon dân dã đậm chất quê hương, Khổng Tước Nguyên đã kế thừa những kinh nghiệm làm nghề lâu đời của cha ông xứ Gò Công, kết hợp với những kiến thức khoa học công nghệ hiện đại để cải tiến chất lượng của từng sản phẩm. Đó là những món quà từ trời từ biển, từ bàn tay chăm chỉ và cái tâm gắn bó với nghề, gửi tặng đến bữa ăn của mọi người Việt Nam!

  Tình yêu Gò Công của một cô "Thảo Tép Riu" đến giờ mong đủ độ chín hườm gửi gắm đến cả nhà! Khổng Tước Nguyên và Thảo Tép Riu giữ gìn, phát triển và lan toả giá trị của Gò Công - giá trị của Mắm Xứ Gò - trải nghiệm về Thực Phẩm Lên Men Tự Nhiên của ông bà ta xưa nay một cách bình dị, dân dã, nguyên bản và tiện dùng nhất nhé!

Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Sản phẩm của Khổng Tước Nguyên