Nam tiến tôi biết được gì - Lời tự tình dễ thương của một cô bé gốc Quảng thưởng thức Mắm Tôm Chà Xứ Gò

Nam tiến tôi biết được gì - Lời tự tình dễ thương của một cô bé gốc Quảng thưởng thức Mắm Tôm Chà Xứ Gò

Gặp cô bé mình sẽ nhắn nhủ “em ơi từ nhiều đời trước Gò Công là miền đất địa linh được tô bồi phù sa bởi các con sông của Chín Rồng, ông bà tổ người Gò Công cũng chính những vị lưu dân từ vùng đất Quảng đó em”

Có lẽ vì thế mà khẩu vị của người Gò Công cũng đặc trưng hơn, vừa vị không quá ngọt lịm như một số đặc sản miền Tây khác! Thật hạnh phúc khi được đọc những chia sẻ trải nghiệm yêu quá ❤️

"NAM TIẾN" TÔI BIẾT ĐƯỢC GÌ?

Một người con Quảng Ngãi, sinh ra và lớn lên trên mảnh đất miền Trung đầy nắng và gió, cái nắng “cháy da cháy thịt” và những mùa mưa lũ, bão tố khó khăn, có mùa “Lũ chồng lũ, bão chồng bão”, thương và nhớ khi xa nơi mình gắn bó suốt 18 năm cuộc đời ghê.

Mình chọn con đường đi xa để học được nhiều và tự lập hơn. Lên Sài Gòn học tập và làm việc cũng được hơn 2 năm, thay đổi môi trường sống, môi trường học tập, gặp những người bạn, anh chị và những người thầy dạy cho mình không chỉ về kiến thức và còn nhiều điều hay trong cuộc sống và được biết nhiều điều mới trong văn hóa và ẩm thực của nhiều vùng miền.

☘️ Mới ngày đầu, chiều ngang qua phố Sài Gòn, có xe bán trà tắc (chả biết “tắc” là gì, hỏi ra thì ra là trái “quất xanh”- cách mà ở quê mình hay quen gọi). Còn cái “tẩy đá” nữa, thì ra là ly đá thôi chứ không có “tẩy” cái gì hết😃 Còn nữa, mắm bình thường mình ăn thì chỉ gọi là mắm nước, mắm nêm, mắm ruốc, mắm cái làm từ cá thôi, khi ăn cần cho thêm chút đường, chút tỏi ớt để dễ ăn vừa vị hơn.

Ra còn có mắm từ tôm nữa hả, à thì ra mắm đó gọi là “mắm tôm chà” - được mở mang kiến thức ghê á. (Đây là loại mắm đặc sản của vùng Gò Công của tỉnh Tiền Giang, dành cho những ai chưa nghe đến nè!)

☘️Nói chứ hồi giờ mà người miền trung thích ăn mặn, ăn cay quen rồi, mà nghe mắm miền Tây là thôi không ghiền, chắc ngọt lắm thôi đừng ăn. Mà không mọi người, tùy cách ăn của từng người thoi, mình cũng không ăn cay và không thích ăn mặn luôn. Thử mắm tôm chà đi rồi mình hãy bàn tiếp nè.

🌈Mắm làm từ con tôm đất chọn lọc, qua giai đoạn sơ chế nguyên liệu hết sức cẩn thận để loại bỏ đi những phần của con tôm làm cho mắm mất ngon, như đầu, dây lưng, túi phân, bỏ bớt vỏ,... Trước khi ủ mắm, tất cả nguyên liệu và dụng cụ sẽ được khử khuẩn bằng rượu, rượu phải là loại rượu nếp ngon, để tạo xúc tác cho quá trình thuỷ phân enzyme khi lên men. Nếu sử dụng rượu có pha cồn thì sẽ làm hỏng cả mẻ mắm ngon. Các gia vị như muối, đường, nước mắm vừa phải đảm bảo chất lượng tốt nhất, khi kết hợp với các loại cây gia vị (gừng, tỏi, ớt…) vừa tạo dược tính hài hòa, quân bình mùi vị.

🌈Ăn món này cũng rất tiện luôn, ăn liền, vừa ăn, ăn với thịt luộc, hải sản, gỏi cuốn đều được luôn. Với những ai thích ăn cốc, ổi, xoài thì cũng là một sự kết hợp tuyệt vời với mắm tôm chà luôn ạ. Một khám phá đặc biệt của mắm này là có thể làm nguyên liệu cho một món cocktail, uống mà không nghe mùi “mắm tôm chà” luôn, được một anh pha chế sáng tạo ra. Hay thật nhỉ?

Nếu mọi người cần tìm sản phẩm mắm tôm chà chất lượng thì hãy tham khảo qua https://khongtuocnguyen.com/ nhé :>

Mỗi ngày chăm chỉ làm việc, học được một điều mới, thử một món ngon thì còn gì bằng nữa. 😍

P/s Vài lời từ một con bé tuổi hai mươi +, nên nó thật như vậy thôi ạ, ahihi. Chúc mọi người ngày mới vui vẻ!😁

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Sản phẩm của Khổng Tước Nguyên