Mắm luôn là một phần trong niềm yêu thích ẩm thực của mình

Mắm luôn là một phần trong niềm yêu thích ẩm thực của mình

Mình quê gốc ở Hà Tĩnh nhưng sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Dù bao năm xa quê nhưng hương vị mắm của quê nhà vẫn in sâu trong những ký ức của tuổi thơ với vị giòn mặn của quả cà ngâm trong hũ mắm cá cơm của bà, vị chua dịu của dọc mùng chấm mắm ruốc ăn kèm chút rau thơm, vị đậm đà đưa cơm của món thịt ba chỉ thái hạt lựu chưng cùng mắm tép chua… Món ăn bình dị mà đậm đà hương vị quê hương, để dù ở xa quê nhà mà luôn nhớ mãi.

Lớn lên, về làm dâu. Mẹ chồng mình là người Huế nên mình dần “nghiện" các món Huế, trong đó có mắm tôm chua. Quê ba chồng mình ở Bình Dương nên đôi lần được thưởng thức những món mắm rất lạ và rất ngon của các bác, các chị trong Nam. Các bác, các chị tự tay đi chợ chọn từng con cá lóc, từng miếng thịt, từng quả đu đủ và trái thơm để chế biến thành những hũ mắm thơm ngon lạ miệng gửi ra Bắc. Vẫn nhớ trong những bữa cơm, có món mắm cá lóc, ba lại cười nói rổn rang kể chuyện ngày xưa. Hẳn ba rất vui khi gặp lại những hương vị quê nhà hay dường như ba được gặp lại những tháng năm tuổi thơ đã xa thật xa.

Rồi đi nhiều nơi, nhiều trải nghiệm ẩm thực và “bộ sưu tập" về mắm cứ nhiều lên. Đó có thể là hũ mắm tôm chua nhiều giềng của bà Sửu, là hũ mắm dưa giòn tan và đậm đà của dì Cẩn, là vị thơm ngon đặc trưng của mắm tôm Boong Hằng hay hũ mắm cá nguyên con nhiều ớt của bé Ly. Cứ như vậy, mắm luôn là một phần trong niềm yêu thích ẩm thực của mình.

Cuối tuần, trời mát mẻ sau những cơn mưa mùa hạ, cả nhà quây quần với bữa cơm chiều cùng trải nghiệm những món mắm mới - mắm Xứ Gò, món quà được gửi tặng từ một người chị. Với hương vị ngọt dịu tự nhiên, đậm đà và đặc trưng, những món mắm có tuổi đời hơn 200 năm đã chinh phục mình và cả nhà. Hẳn sẽ thêm vào “bộ sưu tập “ mắm những cái tên để gây thương nhớ. Hẳn càng giản dị bao nhiêu càng sâu đậm bấy nhiêu.

(Cảm ơn chia sẻ của Cô Phương Nga Nguyễn về những trải nghiệm về mắm và mắm Xứ Gò)

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Sản phẩm của Khổng Tước Nguyên