Nhà Mắm Xứ Gò nghe tâm sự "thèm" mắm mà thương gì đâu!

Nhà Mắm Xứ Gò nghe tâm sự

"Cô thèm mắm lắm mà con gái cứ dặn mẹ lên máu kiêng ăn mắm nha, ăn vào lại mệt nữa” - “Con trai chú thì nói mắm sống, ăn vào sợ đau bụng!”

Nhà Mắm Xứ Gò nghe tâm sự "thèm" mắm mà thương gì đâu!

Thấy bản thân mình cũng từng bị lung lay - không biết từ lúc nào bác sĩ khuyên người bị đau dạ dày không được ăn đồ chua, ăn mắm? Rồi có số liệu nào chứng minh không ăn đồ lên men thì bệnh về hệ tiêu hoá giảm đi không ạ?

Để Nhà Mắm kể mọi người câu chuyện của Thực phẩm Lên Men nè:

Lên men là một trong những phương pháp “nấu” thực phẩm từ xa xưa giúp chế biến thực phẩm thô sống trở thành nhiều món đã chuyển hoá năng lượng tăng độ sảng khoái về mùi lẫn vị và còn tăng thời gian bảo quản. Hay nói rằng quá trình lên men giúp bẽ gãy các liên kết cấu trúc nguyên liệu giúp món ăn có men lợi khuẩn dễ hấp thu hơn, tạo cảm giác ngon miệng hơn!

Thực phẩm lên men gần gũi lắm, từ nguyên liệu "sữa" ra ra món yaour, sữa chua, phô-mai, từ "đậu nành" có nước tương, tương hột, miso, natto. Nếu kim chi lên men từ bắp cải cùng gia vị rạng danh gốc Hàn Quốc thì Mắm được gọi chung là “nước mắt quê hương” của ẩm thực Việt Nam!

Sữa chua

Thực phẩm lên men

Mắm cũng là thực phẩm lên men truyền thống được ông bà ta sáng tạo gồm 3 dòng chính: mắm lỏng (nước mắm), mắm sệt (mắm ruốc, mắm tôm chà) hay mắm cái (ủ chua, ủ mặn còn nguyên con). Nếu đi dọc đường bờ biển, mỗi xứ mỗi nhà lại có hương quê rất riêng, tạo sự đa dạng các chủng loại!

Vậy, ăn Mắm Lên Men lành mà, ăn có chút gia vị ngon đậm đà đưa cơm sao lại phải từ bỏ! Đã thèm có nghĩa là cả về thể chất lẫn tinh thần đều nhớ thì đừng cấm đoán ông bà nhen! Nhà mắm biết gì dặn đó nhe:

- Nếu mở lọ sản phẩm không thơm ngon, hết hạn sử dụng thì bỏ nhé! Đừng tiếc - đã bị khú rồi thì hại lắm.

- Để ý các báo chí lên án đồ chua gây loét dạ dày, nguy cơ không tốt cho sức khỏe là đồ chua bằng acid acetic thúc nhanh quá trình lên men, rồi có nhiều thành phần bảo quản hoá học có gốc nitrate (cảm quan ăn trực tiếp bị buốt, rít răng, vị gắt ...)

- Nên chọn các dòng thực phẩm lên men tự nhiên, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có sự kỹ lưỡng ngay từ khâu chọn nguyên liệu, giai đoạn sơ chế đầu tiên.

- Mắm nhà mình độ mặn thân thiện với sức khỏe của người dùng lắm nhe! Dòng mắm sệt - mắm tôm chà hay tép riu độ mặn 11-13%; còn dòng mắm chua và dưa ghém thì độ mặn từ 4-6% thôi nè! Mình được bầu chọn là Mắm tươi, mắm hông mặn nè! Ăn trực tiếp ngon lành tiện dụng lắm!

Dòng mắm sệt của Mắm Xứ Gò

Dòng mắm chua và Dưa ghém Le'men

Ăn mắm là ăn lấy vị, nhờ có mắm thì ăn cơm thấm về lâu mà! Các anh chị đừng quên vị quê hương mà cấm cản nữa nhen! Cứ chọn Mắm Xứ Gò cho an tâm nè!

 
← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Sản phẩm của Khổng Tước Nguyên