Mắm Việt

Mắm Việt

Mắm - một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa người Việt, một bữa cơm Việt sẽ rất thiếu vắng khi không có hương vị này. Từ Bắc vô Nam lại có những món mắm đặc biệt riêng của từng vùng miền, Chúng vừa là gia vị nêm nếm, vừa là món ăn, vừa là một thứ thực phẩm chức năng giúp bổ sung dinh dưỡng cho người Việt. Bài viết này sẽ chia sẻ vài điều một vài điều thú vị về vị “Mắm Xứ Gò” của vùng Miền Tây sông nước, cơ sở sản xuất thực phẩm lên men Khổng Tước Nguyên, Gò Công, Tiền Giang.

 

“Với mình, mắm chắc chắn là món ăn gắn liền với tuổi thơ trong gian bếp của mẹ. Đây cũng là hương vị độc nhất vô nhị mà người Gò Công muốn gửi đến những thực khách phương xa.

Nhắc tới đã thấy thèmmm.”  Có bài cao dao:

"Gò Công giáp biển, nổi tiếng mắm tôm chà

Mắm tôm chua ai ai cũng chắt lưỡi hít hà

Sài Gòn, chợ Mỹ ai mà không hay

(Chia sẻ của chị Mi Lê về Mắm Xứ Gò)

 

Ở gần thì thương, đi xa thì nhớ, mà ăn rồi thì sẽ ghiền. “Mắm Xứ Gò” cũng không ngoại lệ là món ăn duy nhất giúp thực khách thưởng thức được ngũ vị (chua, cay, đắng, mặn, ngọt) bằng cả ngũ giác (thị, thính, khứu, xúc, vị giác). Mắm hiếm khi chỉ ăn một mình mà thường là bữa ăn cùng nhau, kết nối tình thân. Mắm cũng không phải là món độc vị mà phải phối ăn với rau sống (vị cay, thơm), ăn với chuối non (vị chát), ăn với khế / thơm/ khóm dứa (vị chua), và trong mắm có sẵn vị cay, mặn, ngọt hoà nguyện với nhau.

Ngày xưa ông bà Việt đã ăn uống vô cùng khoa học khi phối hợp ăn Mắm ngon thì phải kèm thêm với thịt luộc, tôm luộc cung cấp protein và acid amin rồi thêm chút bún / cơm/ cuốn bánh tráng sẽ có tinh bột, cùng rau sống để giàu vitamin và chất xơ.

Quy trình làm mắm thì mất nhiều thời gian và đầy công phu, nhưng khi thưởng thức thì lại rất dễ dàng tiện lợi. Chỉ cần pha mắm tôm chà với tỏi, ớt giã nhuyễn cùng chút nước cốt chanh và đường, đánh cho tan để mắm biến thành một loại nước chấm hảo hạng. Mắm tôm chà được chấm ăn kèm với thịt luộc, hải sản, gỏi cuốn, nêm các loại súp… Ngoài ra, mắm tôm chà ngon khó cưỡng khi chấm cùng với các loại quả chua như: cóc, ổi, xoài xanh…

Là món mắm đặc sản, vùng Gò Công có nhiều cơ sở sản xuất, từ nguyên liệu đến một món mắm ngon, nhưng dựa vào kinh nghiệm và kỹ thuật của người sản xuất sẽ tạo ra mùi vị khác biệt cho món mắm. Để làm nên những hũ mắm hương vị thơm ngon, đậm đà, mang hơi thở của biển cả, công đoạn làm mắm mới thực sự công phu, chứa đựng trọn vẹn chân tình và tâm huyết của những người làm mắm xứ Gò. Với truyền thống làm mắm 4 đời đã tạo nên hương vị riêng của Mắm Xứ Gò ở Khổng Tước Nguyên. 

← Bài trước
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Sản phẩm của Khổng Tước Nguyên