Mắm Tôm Chà Xứ Gò bừng vị ngon bởi công thức làm mắm gia truyền từ 200 năm

Mắm Tôm Chà Xứ Gò bừng vị ngon bởi công thức làm mắm gia truyền từ 200 năm

Để làm nên những hũ mắm hương vị thơm ngon, đậm đà, mang hơi thở của biển cả, công đoạn làm mắm mới thực sự công phu, chứa đựng trọn vẹn chân tình và tâm huyết của những người làm mắm xứ Gò. 

Con đường của một hũ mắm ngon bắt đầu ngay từ khâu chọn lựa nguyên liệu làm mắm. Đó phải là những con tôm tươi ngon và chắc thịt, chứa vị ngọt đặc trưng của loài thuỷ sản sống trong tự nhiên, không sử dụng thuốc kháng sinh trong quá trình bảo quản nguyên liệu. Khâu sơ chế nguyên liệu đầu vào phải được tính toán kỹ lưỡng về thời gian, từ lúc tôm lên khỏi mặt nước đến lúc ủ chợp chỉ kéo dài trong 6 giờ để giữ gìn được độ tươi ngon của tôm. 

Tôm sẽ được làm sạch nhiều lần, loại bỏ tạp chất và nguyên nhân sinh ra hại khuẩn làm mắm hôi, làm hỏng trong quá trình lên men tự nhiên như: lặt bỏ đầu tôm, rút chỉ lưng, bỏ bớt vỏ, bóp đuôi… bằng các thao tác thủ công. 

Trước khi ủ mắm, tất cả nguyên liệu và dụng cụ sẽ được khử khuẩn bằng rượu. Việc chọn rượu cũng rất quan trọng, rượu phải là loại rượu nếp ngon, để tạo xúc tác cho quá trình thuỷ phân enzyme khi lên men. Nếu sử dụng rượu có pha cồn thì sẽ làm hỏng cả mẻ mắm ngon. Các gia vị như muối, đường, nước mắm vừa phải đảm bảo chất lượng tốt nhất, khi kết hợp với các loại cây gia vị (gừng, tỏi, ớt…) vừa tạo dược tính hài hoà, quân bình mùi vị, thuận theo quy âm dương ngũ hành trong ẩm thực dân gian. 

Sau khi ủ mắm là đến công đoạn chà thịt tôm. Mắm Tôm Chà Xứ Gò của Khổng Tước Nguyên trải qua hệ thống chà tiên tiến giúp chọn lọc thịt tôm trong một quy trình khép kín đảm bảo vệ sinh, tránh được tạp khuẩn và giảm vấn đề oxi hoá trong quá trình làm mắm. Khi sản phẩm chỉ toàn thịt tôm đã lên men có màu cam hồng và hương vị thơm nồng, mắm tiếp tục được phơi ủ trong nhà kính dùng năng lượng mặt trời sinh nhiệt giúp chín mắm ít nhất trong 8 - 12 nắng tuỳ điều kiện thời tiết thích hợp. Rồi lại mang vào ủ thêm 15 – 30 ngày để làm dịu vị mắm, giúp mắm chạm tới được vị ngon đậm đà nhất. 

Mặc dù đã có sự hỗ trợ của công nghệ, nhưng trong suốt quá trình làm mắm thì tâm thế và kinh nghiệm của người làm mắm vẫn quan trọng nhất, là “điểm sống còn” quyết định độ ngon của mắm. Một trái tim tâm huyết trong một cơ thể khoẻ mạnh, đi cùng với đôi bàn tay chăm chỉ và kinh nghiệm làm mắm tinh tế đã được chắt lọc qua nhiều thế hệ, để mang đến món Mắm Tôm Chà Xứ Gò thấm đậm tình quê, với hương vị đặc sắc làm say lòng người.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Sản phẩm của Khổng Tước Nguyên