MẮM RUỐC XỨ GÒ - THƠM NGON NỒNG ĐỢM KHÓ PHAI

MẮM RUỐC XỨ GÒ - THƠM NGON NỒNG ĐỢM KHÓ PHAI

Mô tả

Mắm Ruốc Xứ Gò giống như các món mắm Ruốc ở các vùng khác được cơ sở Khổng Tước Nguyên làm ra từ vùng nguyên liệu con ruốc tươi dồi dào ở vùng biển Gò Công. Được làm từ những con ruốc tươi thiên nhiên tươi ngon ngọt thịt, sống trong tự nhiên, vị ngon chắt lọc tinh tuý qua nhiều công đoạn hết sức công phu, pha trộn khéo léo các gia vị theo quy luật âm dương, lưu giữ được nguyên vẹn hương vị thơm ngon nồng đượm khó phai.

Thành phần Mắm Ruốc Xứ Gò 
Tép riu (ruốc) tươi thiên nhiên (90%), ớt, muối

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản
Đậy kín sau khi mở nắp và giữ ở nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh.

Mắm Ruốc Xứ Gò dùng trực tiếp và hoàn toàn không sử dụng:
- Chất bảo quản
- Chất điều vị
- Phẩm màu
- Hương liệu

Quy trình chế biến - MẮM TÉP RIU XỨ GÒ BỪNG VỊ NGON BỞI CÔNG THỨC LÀM MẮM GIA TRUYỀN TỪ 200 NĂM.

Để làm nên những hũ mắm hương vị thơm ngon, đậm đà, mang hơi thở của biển cả, công đoạn làm mắm mới thực sự công phu, chứa đựng trọn vẹn chân tình và tâm huyết của những người làm mắm xứ Gò.

Con đường của một hũ mắm ngon bắt đầu ngay từ khâu chọn lựa nguyên liệu làm mắm. Đó phải là những ghe tép riu (ruốc) tươi ngon và chắc thịt, chứa vị ngọt đặc trưng của loài thuỷ sản sống trong tự nhiên, không sử dụng thuốc kháng sinh trong quá trình bảo quản nguyên liệu. Khâu sơ chế nguyên liệu đầu vào phải được tính toán kỹ lưỡng về thời gian, từ lúc ruốc lên khỏi mặt nước đến lúc ủ chợp chỉ kéo dài trong 6 giờ để giữ gìn được độ tươi ngon. Công đoạn làm sạch Tép Riu thật lắm công phu, được làm sạch nhiều lần, loại bỏ tạp chất và nguyên nhân sinh ra hại khuẩn làm mắm hôi, làm hỏng trong quá trình lên men tự nhiên... bằng các thao tác thủ công.

Trước khi ủ mắm, tất cả nguyên liệu và dụng cụ sẽ được khử khuẩn bằng rượu. Việc chọn rượu cũng rất quan trọng, rượu phải là loại rượu nếp ngon, để tạo xúc tác cho quá trình thuỷ phân enzyme khi lên men. Nếu sử dụng rượu có pha cồn thì sẽ làm hỏng cả mẻ mắm ngon. Các gia vị như muối, ớt vừa phải đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Mắm Ruốc Xứ Gò của Khổng Tước Nguyên khác với mắm Tôm Chà và Tép Riu không trải qua quy trình chà bỏ vỏ, độ bùi nhám của vỏ tép làm vị mắm mang một hương thơm rất khác. Khi sản phẩm chỉ toàn thịt tép riu (ruốc) đã lên men có màu tim tím và hương vị thơm nồng, mắm tiếp tục được phơi ủ trong nhà kính dùng năng lượng mặt trời sinh nhiệt giúp chín mắm ít nhất trong 8 - 12 nắng tuỳ điều kiện thời tiết thích hợp. Rồi lại mang vào ủ thêm 15 – 30 ngày để làm dịu vị mắm, giúp mắm chạm tới được vị ngon đậm đà nhất.

Mặc dù đã có sự hỗ trợ của công nghệ, nhưng trong suốt quá trình làm mắm thì tâm thế và kinh nghiệm của người làm mắm vẫn quan trọng nhất, là “điểm sống còn” quyết định độ ngon của mắm. Một trái tim tâm huyết trong một cơ thể khoẻ mạnh, đi cùng với đôi bàn tay chăm chỉ và kinh nghiệm làm mắm tinh tế đã được chắt lọc qua nhiều thế hệ, để mang đến món Mắm Ruốc Xứ Gò thấm đậm tình quê, với hương vị đặc sắc làm say lòng người.

Văn Hoá và Món Ngon cùng Mắm Ruốc Xứ Gò 

Mắm Ruốc cũng không ngoại lệ là món ăn giúp thực khách thưởng thức được ngũ vị (chua, cay, đắng, mặn, ngọt) bằng cả ngũ giác (thị, thính, khứu, xúc, vị giác). Mắm hiếm khi chỉ ăn một mình mà thường là bữa ăn cùng nhau, kết nối tình thân. Mắm cũng không phải là món độc vị mà phải phối ăn với rau sống (vị cay, thơm), ăn với chuối non (vị chát), ăn với khế / thơm/ khóm dứa (vị chua), và trong mắm có sẵn vị cay, mặn, ngọt hoà nguyện với nhau.
Ngày xưa ông bà Việt đã ăn uống vô cùng khoa học khi phối hợp ăn Mắm ngon thì phải kèm thêm với thịt luộc, tôm luộc cung cấp protein và acid amin rồi thêm chút bún / cơm/ cuốn bánh tráng sẽ có tinh bột, cùng rau sống để giàu vitamin và chất xơ.

Quy trình làm mắm thì mất nhiều thời gian và đầy công phu, nhưng khi thưởng thức thì lại rất dễ dàng tiện lợi. Chỉ cần pha mắm ruốc với tỏi, ớt giã nhuyễn cùng chút nước cốt chanh và đường, đánh cho tan để mắm biến thành một loại nước chấm hảo hạng dùng với món bún đậu Mắm Tôm. 

Mắm Ruốc còn được chấy với sả, thịt ba rọi ăn cùng dưa leo / đậu rồng tươi cũng rất tốn cơm 

Và Mắm Ruốc Xứ Gò ngon khó cưỡng khi chấm cùng với các loại quả chua như: cóc, ổi, xoài xanh…

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Sản phẩm của Khổng Tước Nguyên