Nghệ sĩ Xuân Hương ra chợ “diễn trò” pha mắm Khổng Tước Nguyên

Nghệ sĩ Xuân Hương ra chợ “diễn trò” pha mắm Khổng Tước Nguyên

Cuối tuần qua, tại Phiên chợ Xanh – Tử tế của BSA, nghệ sĩ Xuân Hương trổ tài thực hiện nhiều cách pha mắm khác nhau. Sản phẩm mắm dùng để pha là của thương hiệu Khổng Tước Nguyên xứ Gò Công, Tiền Giang của bạn trẻ Lê Ngọc Thảo, được làm theo phương pháp lên men hoàn toàn tự nhiên.

Nghệ sĩ Xuân Hương thực hiện cách pha chế mắm tôm chà Khổng Tước Nguyên ngay tại Chợ Xanh – Tử tế

Các sản phẩm mắm tôm chà và các loại mắm chua từ cơ sở Khổng Tước Nguyên có vị trung tính có thể ăn liền, không quá mặn hoặc quá ngọt. Tuy nhiên, nghệ sĩ Xuân Hương đã dùng thêm nhiều nguyên liệu khác nhau, để pha thành những món nước chấm thơm ngon, bổ dưỡng. Như dùng nước khóm (thơm) pha cùng với mắm tôm chà, mắm tép riu, mắm ruốc, đồng thời nêm nếm thêm một số loại gia vị khác như vị chua từ chanh, tắc, vị ngọt từ đường, vị cay của tỏi, ớt…

Theo nghệ sĩ Xuân Hương, người tiêu dùng cũng có thể pha chế mắm theo những cách khác nhau, phù hợp với khẩu vị của mình và gia đình, như dùng nước ép khóm, khóm bằm hoặc nước dừa, nước uống rồi thêm chanh vào để vừa khẩu vị.

Bên cạnh việc chế biến mắm tôm chà chấm ăn kèm với thịt luộc, hải sản, gỏi cuốn,… mắm tôm chà ngon khó cưỡng khi chấm cùng với các loại quả chua như: cóc, ổi, xoài xanh…

Tại Phiên chợ Xanh – Tử tế vừa qua, mắm tôm chà Khổng Tước Nguyên được chấm ăn kèm với thịt luộc, gỏi cuốn bằng bánh tráng thanh long cùng tôm đất Cà Mau… Nhiều khách ghé phiên chợ sau khi ăn xong liền tấm tắc khen ngon.

Chị Hạnh, một khách hàng quen thuộc của Phiên chợ Xanh – Tử tế cho hay, sau khi xem nghệ sĩ Xuân Hương làm và ăn thử thấy ngon quá, tôi phải quay lại mua vài hũ mắm về để cuối tuần cuốn bánh tráng cho gia đình cùng ăn.

 

Các loại mắm của Lê Ngọc Thảo thu hút người tiêu dùng tại Chợ Xanh – Tử tế

“Mắm tôm chà xứ Gò là đặc sản nổi tiếng được làm từ những con tôm đất tươi ngon ngọt thịt, sống trong tự nhiên, qua nhiều công đoạn, pha trộn khéo léo các gia vị. Trước khi ủ mắm, tất cả nguyên liệu và dụng cụ sẽ được khử khuẩn bằng rượu, để tạo xúc tác cho quá trình thuỷ phân enzyme khi lên men. Các gia vị như muối, đường, nước mắm vừa phải đảm bảo chất lượng tốt nhất, khi kết hợp với các loại cây gia vị, gừng, tỏi, ớt…”, Lê Ngọc Thảo chia sẻ.

Theo Thảo, trước khi ủ mắm, tất cả nguyên liệu và dụng cụ sẽ được khử khuẩn bằng rượu. Việc chọn rượu cũng rất quan trọng, rượu phải là loại rượu nếp ngon, để tạo xúc tác cho quá trình thuỷ phân enzyme khi lên men. Nếu sử dụng rượu có pha cồn thì sẽ làm hỏng cả mẻ mắm ngon. Các gia vị như muối, đường, nước mắm vừa phải đảm bảo chất lượng tốt nhất, khi kết hợp với các loại cây gia vị (gừng, tỏi, ớt…) vừa tạo dược tính hài hoà, quân bình mùi vị, thuận theo quy âm dương ngũ hành trong ẩm thực dân gian.

Sau khi ủ mắm là đến công đoạn chà thịt tôm. Mắm tôm chà xứ Gò của Khổng Tước Nguyên trải qua hệ thống chà tiên tiến giúp chọn lọc thịt tôm trong một quy trình khép kín đảm bảo vệ sinh, tránh tạp khuẩn và giảm vấn đề oxi hoá trong quá trình làm mắm. Khi sản phẩm chỉ toàn thịt tôm đã lên men có màu cam hồng và hương vị thơm nồng, mắm tiếp tục được phơi ủ trong nhà kính dùng năng lượng mặt trời sinh nhiệt giúp chín mắm ít nhất trong 8 – 12 nắng tuỳ điều kiện thời tiết. Rồi lại mang vào ủ thêm 15 – 30 ngày để làm dịu vị mắm, giúp mắm chạm tới được vị ngon đậm đà nhất.

Một số hình ảnh nghệ sĩ Xuân Hương pha mắm Khổng Tước Nguyên tại Phiên chợ Xanh – Tử tế

Khu vực cooking show tại Phiên chợ Xanh – Tử tế

 

Những hũ mắm thơm ngon Khổng Tước Nguyên bán tại Phiên chợ Xanh – Tử tế

 

Mắm này có thể dùng ăn ngay hoặc chế biến thành những món nước chấm khác

 

Nguyên liệu ăn kèm với mắm là gỏi cuốn, với thịt, tôm và các loại trái cây, rau thơm…

 

Người tiêu dùng thưởng thức ngay tại chỗ những món ngon với nước chấm pha chế từ mắm chà Gò Công

 

Mắm Khổng Tước Nguyên chấm với rau củ, trái cây cũng rất bén

Trần Quỳnh/BSA

 
← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Sản phẩm của Khổng Tước Nguyên